น้ำส้ม เครื่องดื่มที่มีรสหวานติดเปรี๊ยวนิดๆ นอกจากรสชาติอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ด้วยเหตุนี้น้ำส้ม จึงเป็นเครื่องดื่มที่เป็นสัญลักษณ์ของคนรักสุขภาพอย่างมาก เพราะอะไรน้ำส้มถึงได้เป็นเครื่องดื่มสำหรับคนรักสุขภาพ มาดูกัน

ทำไมน้ำส้มถึงดีต่อสุขภาพนะ?

น้ำส้ม_คนรักสุขภาพ
ภาพ : The List

เพิ่มภูมิคุ้มกัน

อย่างที่รู้ๆกัน ว่าส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง การดื่มน้ำส้มคั้นทุกวัน ในปริมาณ 750 มิลลิลิตร จะช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เราไม่ป่วยหรือเป็นหวัดได้ง่าย และช่วยควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ

น้ำส้มคั้นช่วยในการลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกายนั่นก็คือ LDL คลอเลสเตอรอล ที่ทำให้หลอดเลือดแดงตีบ หรือแข็ง ซึ่งจะเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคหัวใจได้ และช่วยให้ไขมัน HDL คลอเลสเตอรอลที่เป็นไขมันที่ดีเข้าสู่ร่างกาย ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น

ป้องกันโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

การดื่มน้ำส้มจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วได้ เพราะน้ำส้มจะเพิ่มค่า PH ในปัสสาวะให้เป็นด่าง ทำให้ลดการเกิดก้อนนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้

ป้องกันโรคมะเร็ง

ด้วยการที่ส้มมีสารฟลาโวนอยด์สูง ทำให้ให้เม็ดเลือดไม่เกิดการอุดตัน ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ นอกจากนี้ฟลาโวนอยด์ยังเป็นสารต้านจุลินทรีย์ ช่วยต้านอาการแพ้ ต้านไวรัส ได้อีกด้วย 

เลือดไหลเวียนดีขึ้น

นอกจากส้มจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีโฟเลต ที่อยู่ในวิตามินบี 9 ทำหน้าที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงขึ้นมาใหม่ ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดี และทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ลดน้ำหนัก

น้ำส้มนั้นมีแคลอรี่ต่ำมาก จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก การกินส้มทั้งลูกทำให้อิ่มเร็ว ทำให้ไม่อยากกินอะไรเพิ่ม และช่วยลดความอยากในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย 

กระดูกแข็งแรง

ในส้มนอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังมีแคลเซียมสูงเทียบเท่ากับนม จึงช่วยบำรุงกระดูกเสียหายและทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นเครื่องดื่มคู่กับอาหารเช้า 

สุขภาพผิวดี

สุขภาพภายในดีแล้ว สุขภาพภายนอกก็ต้องดีด้วย อย่างที่รู้กันว่าน้ำส้มมีวิตามินซี และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหมองคล้ำหรือเกิดริ้วรอยได้ 

แถมให้อีกนิดเกี่ยวกับประโยชน์ของเปลือกส้ม

น้ำส้ม_คนรักสุขภาพ
ภาพ : Mthai

นอกจากตัวน้ำส้มที่ประโยชน์กับร่างกายแล้ว “เปลือกส้ม” ส่วนที่จะต้องทิ้งอยู่เสมอเวลาจะกินส้มสดๆ หรือเอามาคั้นเป็นน้ำส้มก็มีประโยชน์เช่นกัน

รักษาสิว

ถ้านำส้มมาคั้นหรือกินแล้วอย่าทิ้งเปลือกส้มนะ นอกจากจะใช้ดับกลิ่นแล้ว เปลือกส้มยังใช้รักษาสิวได้ โดยการนำไปบดให้ละเอียด ผสมน้ำเล็กน้อย แล้วนำไปแต้มสิว จะทำให้สิวยุบและหายไปในที่สุด

ขัดสแตนเลสเงาแว๊บ

ประโยชน์ของเปลือกส้มนอกจากจะใช้รักษาสิวแล้ว ยังใช้ทำความสะอาดสิ่งของที่เป็นผิวสแตนเลสได้อีกด้วย เพราะในเปลือกส้มมีกรด  ทำให้คราบมันที่เกาะอยู่หายไป 

  ทั้งหมดที่ยกมา จะเห็นได้ว่าน้ำส้มทำให้สุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก ถ้าอยากมีสุขภาพดี น้ำส้มก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นมาดื่มน้ำส้มกันนะ

อ้างอิง
Baanlaesuan
Wongnai
Akerufeed