เกือบลืมไปแล้วว่ายุคหนึ่งวัยรุ่นก็เคยฮิตคำว่า ‘จ๊าบ’ ต้องขอบคุณการกลับมาของกระแส Y2K ที่ฮอตฮิตในยุคนี้อีกครั้ง สำหรับใครที่เกิดไม่ทัน วันนี้เรามาดูสิ่งที่น่าจดจำในช่วงเวลาที่น่าคิดถึงนี้กัน 

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.MSN ( Microsoft Network )

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_MSN
ภาพ : Forbes

เริ่มกันด้วยโปรแกรมแชทสุดฮิตในยุค 2000 จากทาง Microsoft ถ้าอธิบายง่ายๆ โปรแกรมนี้มันก็เหมือนกับไลน์ในสมัยนี้นั่นแหละ เพียงแค่ใช้ได้แค่ในคอมเท่านั้น มีการใช้ Emoticon หรือ Emoji เล็กๆ คุยกัน แถมยังต้ังสถานะออฟไลน์ ออนไลน์หรือบีซี่ (ยุ่งจัง) ด้วยก็ได้ ในตอนหลัง MSN ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้เห็นหน้ากัน เล่นเกมด้วยกันได้ จึงเป็นอะไรที่ใหม่มากในสมัยนั้นเลยนะ

2.NOKIA 3310

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_Nokia 3310
ภาพ : Techradar

เจ้าตัวนี้เกิดมาในปี 2000 เป๊ะๆ เรียกได้ว่าเป็นตำนานอีกบทหนึ่งของวงการของโทรศัพท์เลยก็ว่าได้ ความเป็นตำนานของมันก็ได้มาจากความถึกทน ที่ไม่ว่าจะตก กระทบกระแทกสักเท่าไหร่ ก็ใช้งานได้ต่อ อย่างมากก็แค่ฝาหลังกับแบตเตอรี่หลุด และเกมประจำเครื่องอย่าง เกมงู เกมจับคู่ ที่เป็นภาพจำให้กับเจ้า 3310 

3.โทรศัพท์ฝาพับ

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_โทรศัพท์ฝาพับ
ภาพ : Unsplash

เป็นความคลาสสิคอีกอย่างในช่วงยุคนั้น  โทรศัพท์แบบฝาพับเป็นที่นิยมมากในยุคนั้น โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี สำหรับสาวๆ ถ้ามีสายคล้องด้วยก็ช่วยเพิ่มความน่ารักเข้าไปอีก ในปัจจุบันเริ่มมีดีไซน์โทรศัพท์ที่พับได้ออกมา คาดว่าอาจได้แรงบันดาลใจมาจากโทรศัพท์ฝาพับในยุคนั้นก็ เป็น ได้

4.เพลงร็อคในยุค 2000

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_เพลงร็อค
ภาพ : Pexels

ในช่วงปี 2000 ประเทศไทยมีวงร็อคเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Clash , Bodyslam , Potato , Kala , Zeal แต่ละวงมีแนวทางและสกิลดนตรีที่จัดจ้าน มีเพลงฮิตติดชาร์ตส่วนใหญ่ก็เป็นเพลงร็อค ไปกินข้าว ไปเข้าห้องน้ำ ไปทำงาน ยันงานบวชหรืองานฝังลูกนิมิต ก็ต้องได้ยินเพลงร็อค  เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของเพลงร็อคและวงร็อคในไทยเลยล่ะ

5.เทปคาสเซ็ท

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_เทปคาสเซ็ท
ภาพ : Unsplash

มรดกตกทอดจากยุค 90 แต่ยังถูกใช้งานอยู่จนถึงยุค 2000 ก่อนที่ซีดีจะเข้ามาแทนที่ บอกได้เลยว่าเป็นอะไรที่คลาสสิคมากกับการเปิดตลับเทปแล้วนำไปใส่เครื่องเล่น การกรอเทปด้วยดินสอซึ่งปัจจุบันเทปคาสเซ็ทก็กลายเป็นของสะสมและเริ่มกลับมาได้รับความนิยมในวงการเพลงอีกครั้ง ด้วยเสน่ห์ที่มีกลิ่นอายสุดวินเทจ เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในยุคนั้นอีกรอบ

6.แผ่น CD

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_แผ่น CD
ภาพ : Pexels

ในยุคนั้นที่ยังไม่มีการสตรีมมิ่ง แผ่น CD นี่แหละ คือสื่อบันเทิงชั้นดี อยากดูอะไรก็ไปซื้อแผ่นมาเปิดกับเครื่องเล่น จะส่งงานก็ไรท์ลงซีดีไปส่งได้ ไม่มีการส่งไฟล์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตเหมือนสมัยนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นอะไรที่สะดวกที่สุดในสมัยนั้นแล้วล่ะ แต่ด้วยการที่มีอินเทอร์เน็ตเข้ามา ทำให้ความนิยมในการเสพความบันเทิงจากซีดีลดน้อยลง 

7.iPod Classic

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_ iPod Classic
ภาพ : Unsplash

เครื่องเล่นเพลงพกพาจากทางฝั่ง Apple ที่เปิดตัวในปี 2001 ด้วยสโลแกน “1000 เพลงอยู่ในกระเป๋าคุณ” ใช่ครับ เจ้าตัวนี้มันเก็บเพลงได้มากถึง 1000 เพลง ซึ่งโคตรจะเยอะเลย แถมยังคอนโทรลเพลงด้วยปุ่มวงกลมบนตัวเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์  ซึ่งนอกจากจะใช้ฟังเพลงแล้วเจ้า iPod ยังมีเกมให้เล่นอย่าง เช่น เกมไพ่ , เกมยิงแผ่นหิน และมีฟังก์ชันที่ให้ผู้ใช้ทายเพลงที่เล่นเป็นเพลงอะไร มีออกมาถึง 6 เจนเนอเรชั่น ต่อจากนี้ก็มี iPod รุ่นใหม่ๆ ผุดออกมามากมายอย่างกับดอกเห็ด

8.เครื่องเล่น PSP ( PlayStation Portable )

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_เครื่องเล่น PSP
ภาพ : Unsplash

เครื่องเล่นเกมพกพาที่มีเกมสนุกๆ ไม่แพ้กับโปรดักส์รุ่นพี่อย่าง PlayStation จุดขายของ PSP ก็คือพกไปเล่นที่ไหนก็ได้ มีเกมที่สนุกๆให้เล่นเยอะมากอย่าง God of War , Winning , Dante Inferno , Naruto Ultimate Ninja และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ราคาเกมของ PSP ก็ไม่ใช่น้อยๆเลย

9.กระเป๋าจาคอป

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_จาคอป
ภาพ : The Cloud

อีกหนึ่งเทรนด์สุดคูลของเด็กนักเรียนในสมัยนั้นก็คือกระเป๋านักเรียนจาคอป กระเป๋าที่ถ้าใครใช้จะคูลมาก เพราะว่ามีราคาแพง บวกกับตัวกระเป๋าที่เป็นหนังแท้ อยากจะให้มันคูลมากกว่านี้ก็จะต้องรีดให้แบน ราวกับโดนสิบล้อเหยียบได้เลยยิ่งดี ยิ่งแบนเท่าไหร่ยิ่งคูล  แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีการติดสติ๊กเกอร์เพื่อความแนว แต่การแปะสติ๊กเกอร์บนกระเป๋านักเรียนในบางที่ ถือเป็นการทำผิดกฎของโรงเรียนนะจ๊ะ

10.เว็ปไซต์ ZA , INW สุดฮิต

10 สิ่งสุดจ๊าบในยุค Y2K_อีเมล
ภาพ : Pexels

การใช้ชื่ออีเมลหรือแอคเคาท์ในสมัยนั้นในไทย ถ้าใช้ ZA (ซ่า) ประกอบเข้าไปด้วย จะเป็นอะไรที่คูลมาก นอกจากนี้ยังมี INW (เทพ) อีกซึ่งก็คูลไม่แพ้กัน บางคนใช้รวมกันเป็น INWZA (เทพซ่า) เลยก็มี ไม่มีใครรู้ว่ามันมาจากไหน และไม่รู้ใครเอามันเข้ามา  แต่เอาเป็นว่ามันฮิตในช่วงนี้ก็แล้วกัน

เป็นยังไงกันบ้างกับสิ่งที่น่าคิดถึงในยุค 2000 สำหรับใครที่เกิดไม่ทัน อยากจะบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่มีอีกหลายสิ่งชวนให้น่าคิดถึงอยู่เต็มไปหมด ขณะที่โลกในยุคปัจุบันเหมือนจะหมุนเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนแทบไม่มีเวลาได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง การกลับมาของกระแส Y2K เหมือนชวนให้เราได้ย้อนกลับไปในวัยเด็กอีกครั้ง พร้อมภาพจำที่เผลอปลิวไปในช่วงเปลี่ยนถ่ายสู่ยุคดิจิทัล

อ้างอิง
Favforward
THEMOMENTUM